7 điều thắc mắc về thuốc viên tránh thai


Viên tránh thai làm tăng huyết áp?
Câu trả lời là có thể. Mặc dù được xem là nhưng nếu bạn uống trong thời gian dài và tuổi tác ngày càng gia tăng thì nguy cơ bị cao huyết áp cũng sẽ tăng theo. Vì vậy nếu dùng thuốc thường xuyên, bạn nên đi gặp bác sĩ kiểm tra huyết áp định kỳ.

Nếu bạn bị huyết áp cao, tốt nhất bạn nên cân nhắc đến việc sử dụng các an toàn khác. Nếu bạn vẫn quyết định chọn các dùng thuốc tránh thai thì cần theo dõi huyết áp chặt chẽ hơn.

Kháng sinh có giảm hiệu quả của thuốc tránh thai?
Tác động của kháng sinh có thể đã bị cường điệu, ngoại trừ rifampicine vì kháng sinh này làm giảm hiệu quả ngăn cản của thuốc tránh thai.

Một số kháng sinh khác cũng bị coi là làm giảm hiệu quả ngăn trứng rụng như Amoxillin, Metronidazole, tetracycline, cephalexin, erythromycine, isoniazid, nhưng chưa có nghiên cứu nào chứng minh điều này.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không loại trừ sự ngăn cản rụng trứng có thể xảy ra với một số ít phụ nữ khi sử dụng kháng sinh.

Thuốc tránh thai có gây tăng cân?

Hầu hết phụ nữ tăng cân khi dùng thuốc tránh thai nhưng không tăng quá 2 kg, tuy nhiên họ thường tăng cân do giữ nước chứ không do tăng khối lượng cơ thể hay mỡ. Nhiều phụ nữ tăng cân vào nửa sau do thay đổi về lượng nội tiết tố mà không liên quan gì đến việc uống viên tránh thai

Nguy cơ sức khỏe nào có thể xảy ra do uống thuốc tránh thai?
Trước đây, nhồi máu cơ tim, đột quỵ và việc tạo thành cục máu đông là những nguy cơ tăng lên khi dùng thuốc tránh thai, đặc biệt với người hút thuốc lá. Nhưng nay các nguy cơ này đã giảm đi nhiều, chủ yếu do viên thuốc đã được điều chỉnh giảm liều lượng hoóc môn.

Những ai không nên dùng ?
Không dùng thuốc tránh thai như một biện pháp tránh thai an toàn cho những người hút thuốc lá trên 15 điếu mỗi ngày, từ 35 tuổi trở lên, có tiền sử bị nhồi máu cơ tim, đột quỵ hay tạo thành cục máu đông, ung thư vú, tử cung hay suy gan.

Trước đây, các nhà khoa học lo lắng về việc tăng nguy cơ ung thư vú của những người dùng viên tránh thai. Nhưng một nghiên cứu công bố trên tạp chí New England Journal of Medicine số tháng 6/2002 cho thấy, nguy cơ ung thư vú không tăng ở những người đang dùng hay từng dùng thuốc tránh thai.

Thuốc viên tránh thai còn có những lợi ích nào khác?
Ngoài tác dụng tránh thai, viên thuốc này còn có thể giúp giảm đau bụng kinh, giảm lượng máu xuất ra khi hành kinh, làm cho kinh nguyệt đều hơn và có thể có nhiều lợi ích quan trọng khác, như làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng, ung thư nội mạc tử cung, viêm tiểu khung, u nang buồng trứng lành tính, thiếu máu do thiếu sắt, ung thư đại tràng và trực tràng

Tuy nhiên, các thày thuốc không kê đơn dùng viên tránh thai để đề phòng những bệnh đó.

Thuốc viên tránh thai có phòng được các bệnh lây qua đường tình dục?
Thuốc này không giúp người phụ nữ phòng ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục như HIV/AIDS, , lậu và các bệnh khác.

Trang bị cho bản thân những kiến thức và hiểu biết sâu sắc về thuốc tránh thai cũng như những tác dụng của thuốc tránh thai sẽ giúp bạn tránh được các rủi ro từ việc sử dụng biện pháp tránh thai an toàn này.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *